Vệ sinh trường học - Những quy định nên biết

Điểm trung bình: 10.0 / 10 (1 lượt đánh giá)

Giữ gìn vệ sinh trường, lớp học là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Bài viết này cung cấp những quy định về vệ sinh trường học theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vệ sinh trường học là một yếu tố quan trọng góp phần tạo ra môi trường học tập an toàn, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Việc tuân thủ các quy định về vệ sinh không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn là của mỗi cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của vệ sinh môi trường học tập. Đồng thời tìm hiểu các quy định theo thông tư từ Bộ để duy trì vệ sinh cho trường học.

Vai trò của vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của học sinh và giáo viên. Một môi trường học tập sạch sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Từ đó nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập. Hơn nữa, vệ sinh cho trường học còn hình thành thói quen tốt về giữ gìn vệ sinh cá nhân và cộng đồng cho học sinh từ khi còn nhỏ.
Một số lợi ích cụ thể của việc duy trì vệ sinh trường học bao gồm:

 • Giảm thiểu các bệnh lây nhiễm như cúm, tiêu chảy, và các bệnh ngoài da.
 • Tạo ra môi trường học tập thoải mái, tập trung hơn cho học sinh.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn vệ sinh chung.

Vai trò quan trọng của vệ sinh trường học

Vai trò quan trọng của vệ sinh trường học

Quy định vệ sinh trường học theo thông tư từ Bộ

Theo thông tư từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, những trường học cần tuân thủ những quy định vệ sinh cụ thể. Điều này đảm bảo môi trường học tập an toàn cho học sinh và giáo viên. Theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, quy định trong vệ sinh trường học có thể tóm tắt như sau:

 • Đảm bảo những điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng viết về chiếu sáng, đồ chơi trong trường học: Phòng học phải được thiết kế đúng chuẩn tùy theo từng cấp, đủ tiêu về chuẩn ánh sáng; Bàn ghế theo đúng kích thước phù hợp từng lứa tuổi học sinh; Trang bị loại bảng chống lóa, chiều rộng từ 1.2m – 1.5m, dài từ 2m – 2.3m, treo giữa tường; Đồ chơi cần được đảm bảo an toàn và bảo quản tốt.
 • Đảm bảo tất cả những điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trong trường học: Trường phải được cung cấp đủ nước uống, sinh hoạt cho học sinh theo học và những học sinh nội trú; Các công trình vệ sinh phải đạt tiêu chuẩn và có chỗ rửa tay cùng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Chất thải cần được thu gom và xử lý đúng quy định.
 • Đảm bảo những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm: Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất về an toàn thực phẩm cũng như việc sử dụng thực phẩm tại trường học.
 • Bảo đảm môi trường thực thi chính sách và xây dựng những mối quan hệ xã hội trong trường học, liên kết cộng đồng: Xây dựng được mối quan hệ tốt giữa giáo với học sinh, học sinh cùng học sinh, nhà trường, gia đình cùng cộng đồng.
 • Đảm bảo điều kiện trong y tế học đường: Phòng y tế phải đạt đủ diện tích và vị trí thuận tiện, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị và thuốc thiết yếu, có sổ theo dõi chi tiết; Nhân viên phòng y tế phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên và cần thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn.
 • Tổ chức nhiều hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh: Thực hiện kiểm tra sức khỏe cho học sinh định kỳ, có theo dõi thường xuyên đồng thời thông báo đến gia đình; Thực hiện sơ cứu hay cấp cứu theo quy định.
 • Tổ chức thường xuyên nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe: Tổ chức truyền thông và giáo dục sức khỏe cho học sinh cùng cha mẹ; Cho học sinh tự thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…
 • Thống kê báo cáo cũng như đánh giá về công tác y tế trường học: Thực hiện các báo cáo định kỳ, đột xuất và đánh giá trong công tác y tế trường học.

Những quy định vệ sinh trường học theo bộ thông tư

Những quy định vệ sinh trường học theo bộ thông tư

Những việc cần thực hiện khi vệ sinh trường học

Đảm bảo các quy định khi xây dựng

Khi xây dựng trường học, cần tuân thủ các quy định sau đây để đảm bảo vệ sinh:

 • Thiết kế và bố trí khu vực vệ sinh: Nhà vệ sinh phải được thiết kế hợp lý, dễ dàng tiếp cận và đủ số lượng cho học sinh và giáo viên. Phải có khu vực rửa tay với xà phòng và nước sạch.
 • Hệ thống thoát nước và xử lý chất thải: Đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt và có biện pháp xử lý chất thải hợp lý để tránh ô nhiễm.
 • Chất lượng vật liệu xây dựng: Sử dụng vật liệu dễ dàng làm sạch và không gây hại cho sức khỏe như gạch men, sơn không chứa chất độc hại.
 • Thiết kế phòng học và không gian công cộng: Phòng học phải có hệ thống thông gió tốt, ánh sáng tự nhiên, và diện tích đủ rộng để đảm bảo không gian thoáng đãng.
 • Khu vực ăn uống: Nhà ăn và căn-tin phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp kiểm soát côn trùng và chuột bọ.

Cần đảm bảo các quy định khi xây dựng

Cần đảm bảo các quy định khi xây dựng

Quy định trong quá trình giảng dạy

Trong quá trình giảng dạy, cần thực hiện các biện pháp sau để duy trì vệ sinh:

 • Vệ sinh hàng ngày: Các lớp học, phòng học, nhà vệ sinh, và khu vực công cộng cần được lau dọn hàng ngày. Đặc biệt chú ý các bề mặt tiếp xúc nhiều như bàn ghế, tay nắm cửa, và thiết bị học tập.
 • Phòng chống dịch bệnh: Thường xuyên rửa tay, sử dụng khẩu trang khi cần thiết, và có sẵn các dung dịch sát khuẩn tay. Theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh, đặc biệt là trong các mùa dịch bệnh.
 • Giáo dục vệ sinh cá nhân: Tuyên truyền và giáo dục học sinh về tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giữ gìn vệ sinh chung.
 • Quản lý rác thải: Có các thùng rác phân loại và bố trí hợp lý, thu gom và xử lý rác thải hàng ngày.
 • Kiểm tra định kỳ: Thực hiện kiểm tra vệ sinh định kỳ và có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện các vấn đề vệ sinh.
 • Tổ chức các buổi vệ sinh tập thể: Định kỳ tổ chức các buổi vệ sinh toàn trường với sự tham gia của cả học sinh và giáo viên để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường.

Một số quy định trong quá trình giảng dạy

Một số quy định trong quá trình giảng dạy

Không Gian Sạch - Dịch vụ vệ sinh trường học uy tín

Để duy trì môi trường học tập luôn sạch sẽ và an toàn, nhiều trường học hiện nay lựa chọn sử dụng các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Không Gian Sạch là một trong những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ vệ sinh trường học với các ưu điểm:

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản về các quy trình vệ sinh.
 • Dùng những trang thiết bị và hóa chất vệ sinh an toàn, thân thiện môi trường.
 • Cung cấp các gói dịch vụ linh hoạt, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của từng trường học.

Không Gian Sạch - Đơn vị dọn vệ sinh trường học uy tín

Không Gian Sạch - Đơn vị dọn vệ sinh trường học uy tín

Vệ sinh cho trường học không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn là của mỗi cá nhân trong cộng đồng học đường. Việc tuân thủ các quy định về vệ sinh trường học sẽ góp phần tạo nên một môi trường học tập an toàn, hiệu quả. Hãy cùng chung tay giữ gìn vệ sinh cho trường học để bảo vệ sức khỏe và tương lai của các em học sinh.

a