Quy trình vệ sinh công nghiệp

Điểm trung bình: 9.2 / 10 (181 lượt đánh giá)

Nguyên tắc căn bản đầu tiên phải thực hiện trong quy trình vệ sinh công nghiệp đấy là "Từ trên xuống, từ trong ra". Nguyên tắc này nhằm đảo bảo quá trình vệ sinh được diễn ra một cách xuyên suốt, không bị gián đoạn. Quá trình vệ sinh phải bắt đầu tiến hành từ tầng trên cùng, không những vậy, trong khi vệ sinh từng tầng, vẫn phải đảm bảo nguyên tắc “Từ trên xuống", sau đó làm sạch các chi tiết theo nguyên tắc "từ trong ra" bằng việc sử dụng những hóa chất chuyên dụng và máy hút công nghiệp. Với những công trình có nhiều tầng, nhiều phòng , lúc vệ sinh phải dứt điểm từng tầng, từng phòng và bàn giao ngay cho đại diện chủ đầu tư ngay.

quy-trinh-ve-sinh-cong-nghiep

Cụ thể quy trình vệ sinh công nghiệp sẽ gồm các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị

- Tập trung thiết bị vệ sinh, những dụng cụ máy móc cần thiết, kiểm tra, tổng hợp và báo cáo số lượng với người có trách nhiệm phụ trách làn cuối trước khi mang vào công trình.

- Bắt đầu di chuyển thiết bị, máy móc tới tầng trên cùng để bắt đầu vệ sinh từ tầng cao nhất theo nguyên tắc "từ trên xuống" và bắt đầu quá trình vệ sinh.

Bước 2. Vệ sinh phần thô

Trước khi tiến hành tới làm phần tinh bao giờ cũng phải dọn phần thô. Vậy vệ sinh thô là gì? là thu dọn rác thải, phế thải xây dựng sau khi bên xây dựng rút khỏi công trình, gồm thu dọn những rác thải máy hút không được phải dọn bằng tay, và hút bụi nếu công trình nhiều bụi. Các vật liệu này được quét và đóng vào các bao, thùng để mang tập kết ở nơi quy định của công trình. Bắt đầu quá trình này khi không còn nhóm thợ xây dựng nào đang thi công nữa. Điều này còn có thêm tác dụng là đảm bảo cho hệ thống thoát nước sinh hoạt của tòa nhà không bị tắc nghẽn vì phần thô đã được dọn sạch.

Lưu ý: Khi pha hóa chất để vệ sinh, phải pha đúng tỉ lệ nhà sản xuất, và nên thử hóa chất trước ở những góc khuất và điều chỉnh thêm cho phù hợp.

Bước 3. Vệ sinh phần tinh

Quy trình vệ sinh chi tiết được thực hiện theo đúng nguyên tắc từ trên xuống từ trong ra bao gồm:

- Lau kính: Dùng hóa chất làm sạch, và những dụng cụ cần thiết để thực hiện vệ sinh các vết bẩn. Tùy vào từng vật liệu mà có những loại hóa chất phù hợp. Ví dụ: Hóa chất lau kính có mùi thơm không độc hại, làm trong kính, hóa chất lau khung nhôm (Polime Wax)có tính năng làm sạch, tạo bóng, chống bám bụi, chống oxy hóa,...

- Khu vệ sinh: Thực hiện làm sạch sàn bằng máy đánh sàn, bàn chải,...Lau bình nóng lạnh, quạt gió, hệ thống đèn và các thiết bị vệ sinh: gương, bồn tiểu,...Hệ thống cửa ra vào, cửa sổ.

Lưu ý: Với những thiết bị mới được làm bằng inox, để tránh tình trạng xước sát, sử dụng khăn khô quấn lại trước khi bắt đầu thực hiện quá trình vệ sinh.

- Vệ sinh sàn: Thu dọn rác khô, quét nhẹ hoặc hụt bụi, tránh quét mạnh làm bụi bay tứ tung. Sử dụng hóa chất để tẩy sạch vết bẩn khó sau đó sử dụng máy chà sàn để làm sạch sàn. Tiếp theo hút nước bẩn sau khi chà sàn, kiểm tra lại và sử dụng cây lau sàn tạo độ bóng tương đồng cho sàn.

Lưu ý: Gợi ý về một vài hóa chất sử dụng cho vết bẩn khó:

Dymascale: chất tẩy mạnh các bề mặt dính vôi, xi măng, gỉ sét,…

Dymatrio, Dymasan: tẩy rửa tổng quát các mặt sàn granite, cẩm thạch...

- Giặt thảm: Bắt đầu từ việc kiểm tra an toàn thiết bị, hút bụi thảm, tẩy vết bẩn trên bề mặt thảm bằng cách thủ công, sau đó mới đem đi giặt. Trước khi giặt, phải thử hóa chất trước, nếu không có phản ứng thì mới sử dụng để giặt thảm.Sau khi giặt xong, sử dụng thiết bị thổi khô làm khô thảm.

Lưu ý: Giặt lần 2 nếu thảm quá bẩn. Không để dung dịch bám vào tường và đồ đạc. Nếu bị thì phải lau khô ngay

Bước 4. Nghiệm thu

Nghiệm thu từng hạng mục, từng phòng, từng tầng của công trình cho bên có trách nhiệm nhằm tránh trường hợp phải vệ sinh lại nhiều lần. Lí do vì sao? Vì sau đó công trình vẫn còn một số các hạng mục chưa hoàn thành như trang trí nội thất: lắp màn, tủ,...những quá trình này sẽ làm bẩn công trình, nếu chưa bàn giao thì phải vệ sinh lại gây ra hậu quả chậm tiến độ, và phải tốn thêm phí vệ sinh lần 2, thậm chí phải bồi thường

Bước 5. Bàn giao công trình

Kiểm tra lại lần cuối toàn bộ công trình, xử lí những khu vực vệ sinh chưa kĩ, đứng ở nhiều góc độ để kiểm tra. Thực hiện bàn giao lại quy trình thực hiện vệ sinh cho bên chủ đầu tư. Lưu ý chỉ được công nhận hoàn thành công việc khi bảng nghiệm thu đã có ký nhận của bên đại diện cho công trình.

a